Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều bạn cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản với hy vọng tìm kiếm một số vốn tương đối sau khi về nước để tự “làm ăn”, kinh doanh đang trở thành mối quan tâm của khá nhiều bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay. Nếu bạn cũng đang có ý định hoặc trong quá trình làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nhất định không được bỏ qua những lưu ý dưới đây:

Đặc biệt cẩn trọng trong việc lựa chọn công ty môi giới

   ✎ Tình trạng môi giới xuất khẩu lao động lừa đảo đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội hiện nay. Thực tế đã có không ít người bị rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang, nhiều người thậm chí là do vay mượn khắp nơi mới có được mới có được số tiền này.

   ✎ Cho nên, hãy chắc chắn rằng công ty tư vấn bạn lựa chọn là một địa chỉ uy tín, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động và đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ các thông tin về địa chỉ cũng như số điện thoại liên hệ của công ty tư vấn xuất khẩu lao động đưa bạn sang Nhật làm việc, thông tin cụ thể của cán bộ tư vấn trực tiếp,…

Đặc biệt cẩn trọng trong việc lựa chọn công ty môi giới

   ✎ Tuyệt đối không được thông qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào khác, đặc biệt là cần cảnh giác cao độ với những đối tượng là “cò xuất khẩu lao động” với những lời mời gọi nhiệt tình.

Tìm hiểu cụ thể về công ty mình sẽ làm việc, công việc của mình

   ✎ Bạn có thể hỏi trực tiếp công ty tư vấn xuất khẩu lao động, hỏi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương hoặc liên lạc với cục quản lý lao động ngoài nước để được biết về khu vực, công ty mình sẽ đến làm việc, về công việc cụ thể, thời gian làm việc như thế nào, mức lương ra sao,…

   ✎ Thông thường, những thông tin này sẽ được ghi trong các đơn hàng tuyển dụng nhưng qua việc tìm hiểu chi tiết, bạn có thể đối chiếu các thông tin một cách chính xác hơn.

Tìm hiểu cụ thể về công ty mình sẽ làm việc, công việc của mình

✍ LƯU Ý: Hiện tại ở Nhật Bản, kể từ tháng 10/2016 sẽ có 47 tỉnh thành sẽ chính thức được tăng lương tối thiểu, đối với các khu vực khác nhau cũng sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau. Do vậy, các đối tượng sắp xuất khẩu lao động Nhật Bản cần nắm rõ thông tin này để kiểm tra hợp đồng lao động của mình có đúng với quy định mới này của chính phủ Nhật Bản hay không.

Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng phải có hóa đơn

   ✎ Nên nhớ, tất cả các khoản phí bạn đóng cho công ty tư vấn xuất khẩu lao động đều phải có hóa đơn, chứng từ rõ ràng nhằm đảm bảo mọi giao dịch giữa bạn và công ty là hợp pháp, hợp lệ. Tuyệt đối, không được giao tiền cho công ty tư vấn xuất khẩu lao động hay người giúp bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản khi chưa ký hợp đồng dịch vụ nhằm tránh những vấn đề phát sinh về sau.

   ✎ Các khoản chi phí mà người xuất khẩu lao động phải đóng thường bao gồm: tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động nước ngoài, tiền vé máy bay, tiền đặt cọc, tiền học nghề,….

Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng phải có hóa đơn

Kiểm tra kỹ hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

   ✎ Thông thường, giữa công ty xuất khẩu lao động và công ty mà người lao động sẽ được nhận đến làm việc sẽ có một bản hợp đồng cung ứng lao động. Bạn nên yêu cầu phía công ty tư vấn xuất khẩu lao động gửi cho bạn bản hợp đồng này.

   ✎ Bạn có thể so sánh các điều khoản thỏa thuận về yêu cầu công việc, thời gian làm việc, mức lương trong bản hợp đồng này với những thông tin tuyển dụng để chắc chắn không có sự khác biệt nào.

Kiểm tra kỹ hợp đồng lao động

   ✎ Chậm nhất là 5 ngày trước khi xuất cảnh, công ty xuất khẩu lao động phải hoàn tất hợp đồng lao động. Bạn nên photo coppy hợp đồng lao động, giấy biên nhận, các loại giấy tờ có liên quan khác thành ít nhất 2 bản, giao cho gia đình giữ một bản và mang theo 01 bản.

Thời gian xuất cảnh sau khi trúng tuyển

Thông thường, sau khi trúng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn phải chờ khoảng từ 4 – 6 tháng mới được xuất cảnh. Trong khoảng thời gian này, người lao động sẽ được học các khóa học huấn luyện nghiệp vụ, học nghề, học về phong tục tập quán, văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản,…nhằm giúp các lao động hòa nhập nhanh nhất trong môi trường làm việc mới.

   ✎ Giữ liên lạc với công ty khi ở nước ngoài

Khi bước chân sang Nhật, bạn cần chắc chắn đã nắm rõ các cách thức liên lạc với công ty xuất khẩu lao động trong nước, đặc biệt là người trợ giúp trực tiếp khi bạn cần. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về địa chỉ trụ sở, số điện thoại liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

   ✎ Tôn trọng luật pháp Nhật Bản tuyệt đối

Có thể nói, hình ảnh của người Việt Nam trên đất nước Nhật Bản đang dần xấu đi trong những năm gần đây do tình trạng trộm cắp, đánh nhau, mất trật tự nơi công cộng,…Bạn có thể bị bắt và trục xuất về nước bất cứ lúc nào nếu có những hành vi vi phạm pháp luật nước bạn. Cho nên, việc ghi nhớ và tuân thủ đúng phát luật tại đất nước bạn đang sinh sống và làm việc là vô cùng cần thiết.

xuất khẩu lao động nhật bản

   ✎ Hãy cố gắng học tốt tiếng Nhật

Học tốt tiếng Nhật không những giúp bạn dễ dàng làm quen với công việc mới, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng mà còn mở ra cơ hội lớn cho bạn sau 3 năm về nước. Với trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, bạn dễ dàng tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập khá tại Việt Nam.

✍ Hy vọng với những thông tin bổ ích chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn có những chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi sắp tới của mình. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trên con đường bạn sắp bước đến!